Tiếng Việt

Khó khăn của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam?

Kể từ năm 1987, đến nay các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (hay doanh nghiệp FDI) đã có mặt tại Việt Nam được khoảng 30 năm. Tính đến 20/12/2017, cả nước ta có 24.748 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký của những dự án còn hiệu lực là 318,72 tỷ USD, vốn thực hiện là 172,35 tỷ USD.

Đầu tư nước ngoài hỗ trợ tăng trưởng và xuất khẩu; giải quyết vấn đề lao động, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; trực tiếp và gián tiếp đóng góp chuyển giao và phát triển công nghệ, tham gia và thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa; góp phần quan trọng thúc đẩy và làm cho hội nhập có chiều sâu hơn;  thúc đẩy phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và hoàn thiện hệ thống chính sách, văn bản pháp luật đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư; tạo tác động lan tỏa tới các doanh nghiệp trong nước. 

Mặc dù đầu tư nước ngoài đã có những đóng góp to lớn cho nước ta trong vòng 30 năm qua, song vẫn còn đấy những bất cập, những khó khăn mà họ đang hàng ngày phải đối mặt và giải quyết. NC Network xin được điểm qua một vài khó khăn chính của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam – những thử thách nếu cải thiện được sẽ đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn nước ta

1, Thủ tục hành chính 

Chủ tịch Kazunori Sudo, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam thẳng thắn cho biết: “Tôi có cơ hội đến thăm một địa phương tại Việt Nam cùng với Đại sứ Nhật Bản Yamada. Trong thời gian đó, tôi đã được giải thích về sáng kiến của họ trong việc đặt ra tôn chỉ như: cấp giấy phép đầu tư trong vòng 3 ngày làm việc; đơn giản hóa thủ tục hành chính; bồi dưỡng lao động chất lượng cao; hỗ trợ tạo điều kiện thay đổi giấy phép đầu tư và các thủ tục mở rộng kinh doanh đầu tư; giải quyết kịp thời các kiến nghị từ nhà đầu tư… Nhưng đây lại là hầu hết là những thách thức mà các công ty Nhật Bản gặp phải khi chúng tôi tiếp tục hoạt động kinh doanh tại Việt Nam”.

2, Chuỗi cung ứng hạn chế

Với nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam, số lượng doanh nghiệp tham gia thị trường và hoạt động ngày càng hiệu quả. Dù vậy, ngành công nghệ hỗ trợ tại Việt Nam vẫn còn non trẻ, dẫn đến một số khó khăn đối với doanh nghiệp FDI trong quá trình xây dựng chuỗi cung ứng. Điều này cũng giải thích nguyên nhân vì sao nhiều doanh nghiệp nước ngoài bắt buộc phải đưa các nhà cung cấp từ bên ngoài hoặc phải vận chuyển nguồn nguyên liệu từ nước khác.

3, Khó khăn về thuế

Tại Việt Nam, trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp phải dành ra 32 khoản thuế tương đương trung bình 872 giờ làm việc để hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế. Tuy nhiên, tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, các doanh nghiệp chỉ mất 209 giờ. Đây là một trong các rào cản lớn của doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Việt Nam. Theo đại diện của Công ty HOYA Việt Nam, hiện đang có nhiều bất cập trong chính sách ưu đãi thuế, khi không chấp thuận cho doanh nghiệp hưởng ưu đãi. Ví dụ, Cục Thuế tỉnh Hưng Yên không công nhận ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp mà doanh nghiệp chính thức được hưởng theo giấy phép đầu tư, có ý định tăng thuế xuất nhằm đánh thuế bổ sung. 

4, Sự khác biệt về văn hóa, các dịp lễ

Việt Nam là quốc gia có nền tảng nho giáo, đề cao ý kiến cộng đồng. Điều này dẫn đến văn hóa làm việc quan tâm đến các mối quan hệ xã hội. Hoặc sự khác nhau về thời gian, các dịp nghỉ lễ dẫn đến tình trạng làm việc không đồng bộ, gây ra ảnh hưởng không ít đến tiến độ, tinh thần làm việc của nhân viên. 

Trong các vấn đề đã nêu, cải thiện tình hình của chuỗi cung ứng đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Một trong những nguyên nhân của việc các doanh nghiệp FDI gặp khó khi muốn mở rộng chuỗi cung ứng chính là việc chưa có nguồn thông tin đa dạng và đáng tin cậy về doanh nghiệp Việt Nam.

Là một công cụ tìm kiếm nhà máy được ra đời tại Nhật Bản với hệ thống dữ liệu gần 20.000 thông tin doanh nghiệp, Emidas tự tin khi có thể trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp. Khi sử dụng Emidas, doanh nghiệp FDI có thể tìm ra nhà cung ứng phù hợp. Ở chiều hướng ngược lại, các đơn vị sản xuất có thể chủ động tìm kiếm thông tin khách hàng tiềm năng một cách đa dạng, tập trung và đáng tin cậy.

Những điểm nổi bật của công cụ tìm kiếm nhà máy Emidas:

  • Cơ sở dữ liệu lớn, với thông tin của hơn 20.000 doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan,…
  • Website thông tin được thiết kế dành riêng cho doanh nghiệp sản xuất chế tạo. Tại đây doanh nghiệp có thể đăng tải thông tin của công ty lên nhằm thu hút đơn vị mua hàng tiềm năng, đồng thời sử dụng bộ lọc về ngành sản xuất chế tạo nhằm tìm kiếm các đối tác phù hợp.
  • Tất cả các thông tin được kiểm duyệt bởi chính đội ngũ của NC Network Việt Nam qua những lần đi thực tế, khảo sát, phỏng vấn doanh nghiệp. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể yên tâm về uy tín, trình độ của đối tác.

Hãy cập nhật thông tin trên Emidas để quảng bá thông tin, hình ảnh doanh nghiệp và tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Đăng ký tài khoản Emidas miễn phí tại link: https://vi.nc-net.com/regist/freelite_input/

Liên hệ để được hỗ trợ: NC Network Việt Nam

☎: 0243-719-2826

📧: emidas@nc-net.vn