Tiếng Việt

14 CÂU HỎI GIÚP DOANH NGHIỆP CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO NHÂN SỰ KHI ÁP DỤNG “3 TẠI CHỖ”

Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chống dịch mới. Hiện nay, mỗi ngày, số ca nhiễm mới tăng lên tới 4 con số. Để chủ động siết chặt phòng chống dịch Covid-19, song song với việc duy trì sản xuất, nhiều Doanh nghiệp đã, đang bắt đầu triển khai phương án “3 tại chỗ” (Sản xuất tại chỗ, Ăn tại chỗ, Nghỉ tại chỗ). Điều này rất cần sự đồng thuận từ tất cả đội ngũ nhân sự. Một trong những giải pháp hữu hiệu chính là 14 câu hỏi giúp Doanh nghiệp chuẩn bị tâm lý cho nhân sự khi áp dụng “3 tại chỗ” sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Trước tiên, tại sao lại cần Chuẩn bị tâm lý cho nhân sự?

Lí do: Mỗi người đều có lý do, lợi ích cá nhân khác nhau nên để hướng đến lợi ích tập thể, có được sự đồng thuận từ tất cả nhân sự không phải là một điều dễ dàng. Đặt bản thân vào vị trí của nhân sự để thấu cảm, chia sẻ những vướng mắc của họ là chìa khoá để phá vỡ rào cản này.

Ngược lại, Nhân sự cũng cần đặt mình vào vị trí của Doanh nghiệp để thấu hiểu các quyết định, cùng chia sẻ khó khăn với đội ngũ lãnh đạo, tập thể, góp sức vào công cuộc chống dịch song song với phát triển kinh tế của đất nước.

Do đó, hãy cùng xem qua 14 câu hỏi giúp Doanh nghiệp chuẩn bị tâm lý cho nhân sự khi áp dụng “3 tại chỗ” dưới đây để có tâm thế khác cho cuộc chiến chống dịch lần này:

 1. Anh/chị nhìn nhận/hiểu biết như thế nào về tính nguy hiểm của dịch bệnh lần này?
 2. Anh/chị có muốn sống và làm việc an toàn trong đợt dịch này không?
 3. Con đường đi làm của anh/chị (từ nhà tới văn phòng/xưởng sản xuất) dài bao nhiêu km? Trên đường đi, anh/chị gặp/tiếp xúc bao nhiêu người? Anh/chị có biết virus lần này chỉ cần 5s lây nhiễm trong không khí không?
 4. Nếu trong quá trình từ công ty về nhà, chẳng may anh/chị nhiễm Covid, anh/chị có mong muốn mang bệnh về nhà không?
 5. Nếu bây giờ, cả nhà cả xóm anh/chị mắc Covid, mà mầm bệnh từ chính anh/chị phát ra, anh/chị có vui với điều đó không?
 6. Để thay đổi được những hiện trạng này, anh/chị có những giải pháp gì?
 7. Hiện tại, công ty đưa ra giải pháp “3 TẠI CHỖ” (Sản xuất tại chỗ, Ăn tại chỗ, Nghỉ tại chỗ), anh/chị có sáng kiến nào tốt hơn không? Nếu có, xin đưa ra và cùng thực hiện nhé!
 8. Trong quá trình thực hiện “3 TẠI CHỖ” sẽ mang lại lợi ích gì cho anh/chị?
  • An toàn cho bản thân/gia đình.
  • An toàn cho đồng đội.
  • Công việc không bị gián đoạn.
  • Thu nhập không bị gián đoạn.
  • Doanh nghiệp không bị gián đoạn.
  • Anh/chị thấy có những lợi ích gì nữa? Hãy bổ sung.
 9. Theo anh/chị, trong quá trình “3 TẠI CHỖ”, cần chuẩn bị những hành trang gì? bao giờ? bao nhiêu?
 10. Nếu phải làm việc như vậy, anh/chị sẵn sàng làm việc trong thời gian bao lâu? với thái độ như thế nào?
 11. Trong quá trình “3 TẠI CHỖ”, theo anh/chị sẽ phát sinh những tình huống gì? Nêu giải pháp cho những tình huống đó nhé!
 12. Vì mục tiêu phát triển của DN, vì mục tiêu phòng chống dịch của chính phủ, anh/chị có sẵn sàng tham gia làm việc “3 TẠI CHỖ” đồng hành cùng DN không? Tại sao?
 13. Nếu không mong muốn tham gia “3 TẠI CHỖ”, anh/chị có người nào thay thế tham gia tại đây không? Giới thiệu cho công ty nhé!
 14. Nếu người thay thế làm tốt hơn anh/chị thì vị trí đấy có còn hay không? Anh/chị nghĩ thế nào?

Ngoài ra, Doanh nghiệp có thể sử dụng những câu hỏi trên để làm khảo sát đối với Nhân sự doanh nghiệp mình.

Doanh nghiệp tải về mẫu khảo sát tại đây.

Nguồn: Các câu hỏi trên được chia sẻ tại chương trình Những vấn đề Doanh nghiệp thường gặp và Giải pháp.

Để tiếp tục theo dõi các nội dung chia sẻ khác tại NC Network Việt Nam vào thứ Năm hàng tuần. Hãy theo dõi Fanpage Facebook NC Network Vietnam và tham gia tại link Zoom meeting.