Tiếng Việt

Tổng kết: Hội thảo Giải pháp và chính sách đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam vượt khó khăn và đẩy mạnh khai thác giao thương

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) phối hợp với Cục ứng dụng và phát triển công nghệ (SATI) – Bộ KH&CN đã tổ chức thành công “Hội thảo Giải pháp và chính sách đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam vượt khó khăn và đẩy mạnh khai thác giao thương”.

Với sự tham gia và góp mặt của hơn 40 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương Hà Nội và các cơ quan, đơn vị liên quan khác. Hội thảo đã diễn ra sôi động với những câu hỏi mà các doanh nghiệp đặt ra và giải đáp thắc mắc từ hiệp hội đã giúp cho doanh nghiệp giải đáp được rất nhiều vấn đề khó khăn đang gặp phải.

Các diễn giả chính tại hội thảo đến từ Cục phát triển doanh nghiệp – Bộ KHĐT; Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Sati) – Bộ KHCN; Sở Công Thương Hà Nội; VASI; NC Network; Đại diện doanh nghiệp hội viên VASI.

Theo các chuyên gia, năm 2023 dự báo sẽ là năm rất rất khó khăn đối với doanh nghiệp, nhiều đơn vị đã báo động vào tình trạng ngủ đông. Ngoài sự nỗ lực của chính bản thân Doanh nghiệp, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Sati) cùng Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (Vasi) với hy vọng sự kiện đã tạo ra được diễn đàn để cho các doanh nghiệp có thể chia sẻ những khó khăn đang gặp phải và tạo  cơ hội hợp tác. Đồng thời, diễn đàn cũng là nơi để các cơ quan ban ngành lắng nghe và đưa ra phương án hỗ trợ tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe các bài tham luận của:

  • Đại diện VASI đã trình bày các hoạt động sẽ thực hiện trong năm 2023, đồng hành cùng các hội viên.
  • Đại diện Sở Công Thương Hà Nội đã trình bày các điểm chính trong Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội do Sở chủ trì thực hiện.
  • Đại diện Trung tâm thiết kế, chế tạo và thử nghiệm thuộc Cục ứng dụng và phát triển công nghệ – Bộ KH&CN và đại diện Cục phát triển doanh nghiệp – Bộ KH&ĐT đã trình bày các tham luận về chương trình hỗ trợ đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.
  • Đại diện NC Network đã trình bày về công cụ kết nối giao thương trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo.

Sau khi kết thúc hội thảo, Hiệp hội đã đưa ra các bản tài liệu để hỗ trợ các doanh nghiệp. Trong tài liệu đã có sẵn hướng dẫn, thông tin liên hệ, nếu doanh nghiệp quan tâm tới từng chương trình vui lòng xem trong từng tài liệu cụ thể.

Để có thể nắm rõ về tài liệu hội thảo quý vị vui lòng download tại đây.

Trong hội thảo, các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp CNHT đã cùng thảo luận và đi đến nhận định:

  • Năm 2023 sẽ là năm thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam do nhiều hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và các vấn đề địa chính trị trên thế giới. Vì vậy, việc nắm bắt được xu hướng đầu tư – đặt hàng của doanh nghiệp nước ngoài đối với doanh nghiệp trong nước, xây dựng các kênh kết nối, tạo dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh có vai trò vô cùng quan trọng.
  • Các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của các cơ quan từ Bộ KHCN, Bộ KHĐT, Sở Công Thương Hà Nội đều là những chương trình rất thiết thực đối với doanh nghiệp, tuy nhiên, doanh nghiệp còn nắm được ít thông tin và mong muốn được hướng dẫn cách thức tham gia. Các cơ quan đã ghi nhận và có hướng dẫn chi tiết trong tài liệu của hội thảo.
  • Các cơ quan quản lý nhà nước cũng đã lắng nghe ý kiến của một số doanh nghiệp tại hội thảo và sẽ làm việc thêm với VASI cũng như các cơ quan liên quan để xây dựng/bổ sung các chương trình hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.
  • VASI và NC Network hy vọng từ các thông tin chia sẻ tại hội thảo, các doanh nghiệp sẽ quan tâm hơn tới việc quảng bá, phát triển hình ảnh doanh nghiệp cũng như thúc đẩy việc hình thành các cơ sở dữ liệu doanh nghiệp chuyên ngành, kết nối được với hệ thống tìm kiếm nhà cung cấp của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Kết thúc hội thảo, Ban tổ chức kỳ vọng kết quả của hội thảo sẽ góp phần giúp doanh nghiệp định hướng nghiên cứu, phát triển về nền tảng, đổi mới công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực. Từ đó, có thể giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đón đầu và tham gia vào phát triển các loại hình sản phẩm, dịch vụ mới; tăng cường sự hợp tác, liên kết giữa doanh nghiệp – nhà nước – nhà đầu tư để biến thách thức thành cơ hội, gia tăng nội lực trong các ngành sản xuất. Qua đó, doanh nghiệp Việt Nam có thể khẳng định được vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ban tổ chức rất mong muốn lắng nghe ý kiến của anh/chị DN để có thể hoàn thiện công tác tổ chức thông qua khảo sát:

https://ncnetwork.larksuite.com/share/base/form/shrus282cr7o3SfFilFWT9oDxwb

Nếu anh chị DN quan tâm, mong muốn tham gia mạng lưới Hội viên Emidas, vui lòng để lại ý kiến tại khảo sát: 

https://ncnetwork.larksuite.com/share/base/form/shrusVnErTne9KQxDPSWZv7WMxc