Tiếng Việt

Đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam trong năm 2021 – Cơ hội mới cho doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam khởi sắc

Ngày 09/12/2020 vừa qua, NC Network Việt Nam đã có bài phát biểu tại Hội thảo “Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Tiềm năng và cơ hội” do Cục Công nghiệp Bộ Công Thương tổ chức diễn ra vào sáng ngày 9/12 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020.

Ông Yamada – Cố vấn cấp cao của NC Network Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Từ năm 2013, nguồn vốn đầu tư của Nhật Bản vào các nước ASEAN đã vượt qua Trung Quốc do chi phí sản xuất tại Trung Quốc tăng lên. Thêm vào đó, từ năm 2018, ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung càng thúc đẩy xu hướng chuyển dịch đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản sang ASEAN. Chênh lệch giữa giá trị đầu tư của Nhật Bản vào các nước ASEAN so với đầu tư vào Trung Quốc đã tăng từ 10.2 tỷ USD năm 2017 lên 20.4 tỷ USD vào năm 2019. Trong đó, Việt Nam tiếp tục là địa điểm đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp Nhật, khi có tới 41% doanh nghiệp trong cuộc điều tra của JETRO về triển vọng đầu tư năm 2019 đã trả lời sẽ chọn Việt Nam là điểm đến tiếp theo trong 3 năm tới. Đây là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay.

Hiện tại, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, tại Nhật số ca nhiễm mỗi ngày vẫn ở mức cao, tuy nhiên theo thông tin khảo sát của NC Network chúng tôi thì hoạt động sản xuất tại Nhật Bản, như trong ngành ô tô đang dần hồi phục trở lại.

Tại Việt Nam, năm 2019, 2020 chúng ta cũng thấy có những dự án đầu tư FDI lớn của các hãng như Panasonic, Mitsubishi, hay kế hoạch chuyển nhà máy từ Trung Quốc về Việt Nam của các hãng máy in lớn như Brother, Kyocera, Fuji Xerox… và kéo theo đó sẽ là làn sóng của các doanh nghiệp SME. Nếu như không có dịch Covid-19, có lẽ năm 2020 sẽ thiết lập kỷ lục mới về thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chế tạo. Tuy nhiên, NC Network tin rằng, mọi thử thách rồi cũng sẽ qua, khó khăn càng lớn sẽ càng giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, và từ năm 2021, hoạt động đầu tư nước ngoài cũng như lĩnh vực chế biến chế tạo tại Việt Nam sẽ khởi sắc.

Để sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam, chúng tôi khuyến nghị các doanh nghiệp nên dành thời gian này để:

  • Xây dựng cơ cấu hoạt động sẵn sàng tiếp nhận đơn hàng mới, từ quản trị sản xuất, quản trị nguồn lực và nhân sự. Mọi yếu tố trong công ty cần được xem xét tỉ mỉ, loại bỏ lãng phí và tái cấu trúc phù hợp.
  • Chú trọng hiện diện thông tin doanh nghiệp trên mọi phương tiện để doanh nghiệp Nhật có thể dễ dàng tìm được thông tin.

Bản đầy đủ bài phát biểu, quý độc giả có thể xem tại video dưới đây:

Quý doanh nghiệp quan tâm đến kết nối doanh nghiệp có thể liên hệ với NC Network tại info@nc-net.vn / TEL: 024-3719-2826.